Nhân viên Phương Nam Telecom chạy mưa, làm xuyên trưa để kịp tiến độ

Không ăn trưa, làm việc từ sáng đến chiều, các nhân viên tham gia dự án quang hóa (SWAP) của Viễn thông FPT đang nỗ lực để hoàn thành công việc khi Sài Gòn vào mùa mưa.

Hơn 8h sáng, anh Nguyễn Minh Vương (trước) và anh Nguyễn Bá Huấn, nhân viên Phương Nam 3 (Trung tâm quản lý đối tác phía Nam, FPT Telecom) bắt đầu công việc trong ngày. Sau khi ghé trụ sở đội để nhận vật tư, thiết bị, các anh chất lên xe tỏa đi theo địa bàn đã được phân công. Hôm nay các anh chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang cho các khách hàng tại phường 2, quận Tân Bình (gần sân bay Tân Sơn Nhất).  
Đến con hẻm trên đường Bạch Đằng, anh Vương rà lại danh sách những khách hàng trong hẻm trước khi bấm chuông. Tuy nhiên, nhà đầu tiên đi vắng nên các anh phải gọi điện thoại để thỏa thuận về thời gian cho lần sau.Tại nhà khách kế tiếp ở cùng con hẻm, trong khi anh Huấn đang khảo sát và lắp dây trong nhà thì anh Vương luồn hơn 100m dây bên ngoài trước khi tới hộp cáp. "Tôi ớn nhất là đi dây trước nhà người dân vì họ thường lấy lý do đâu đâu để ngăn cản. Mới đây, có người bảo rằng đi dây gần nhà sẽ ảnh hưởng sức khỏe nên kiên quyết phản đối", anh Vương kể

Đầu giờ sáng nhưng thời tiết Sài Gòn đã rất nắng nóng. Để đảm bảo an toàn và đúng quy định, anh Vương cũng như các đồng nghiệp luôn tuân thủ quy tắc an toàn lao động.
Anh Huấn ở dưới trợ giúp đồng nghiệp. Do cáp quang có yêu cầu cao về thao tác nên anh thực hiện rất cẩn thận. "Phải cắt cáp bằng máy cho chuẩn xác, lấy bông gòn chấm cồn lau sạch rồi mới lắp để đảm bảo kết nối tốt nhất cho khách hàng", anh Huấn nói khi mồ hôi không ngừng tuôn ra dưới cái nắng gay gắt.

Khách hàng thứ 3 là phi công của một hãng hàng không. Lúc này khoảng 11h trưa. Đồng nghiệp thực hiện việc khảo sát trong khi anh Vương ước lượng chiều dài từ hộp cáp vào nhà khách hàng để chuẩn bị dây. "Chuyển đổi qua cáp quang nên mạng nhanh kinh khủng, cứ như đang đi xe buýt giờ chuyển qua máy bay vậy. Tôi cũng thường phải down phim và tài liệu nên sẽ nâng cấp dung lượng luôn", phi công Trần Minh Vũ nói. Như mọi khách hàng, anh Vũ sẽ được nâng cấp miễn phí lên 20M để dùng thử trong thời gian 1 tháng.


Ám ảnh nhất với nhân viên triển khai cáp quang là những khu vực đã được bó cáp. Các anh phải cuộn đầu cáp lại, dùng gậy cao để luồn dây qua các còng bó cáp.

Phải thật khéo léo để đẩy đầu dây qua các còng khá chật hẹp trong khi chiều cao của các bó cáp lên đến 4-5m.


"Các còng chỉ cách nhau khoảng 1-2m và chúng tôi thường phải đi các đoạn dây dài lên đến 200m. Tay, cổ mỏi nhừ trong cái nắng ngoài trời lên đến hơn 40 độ", anh Vương tâm sự.


Dù mệt mỏi nhưng vẫn không thiếu những nụ cười. "Chúng tôi bắt đầu triển khai SWAP từ tháng 2 ở quận 1. Một đội có rất nhiều nhóm, mõi nhóm hai người rong ruổi qua các địa bàn được phân công", anh Huấn chia sẻ.


Tranh thủ làm việc cho kịp tiến độ, các anh đã không ăn trưa. "Buổi sáng chúng tôi thường ăn thật no để làm xuyên trưa. Mùa này Sài Gòn mưa bất chợt, phải cố hoàn thành đủ chỉ tiêu mới tính đến việc ăn", anh Vương kể khi đang đợi đồng nghiệp trực ở văn phòng bắt máy để anh báo mã số khách hàng.

Sau khi đồng nghiệp cài đặt lại, anh thực hiện đổi tên và mật khẩu mới cho khách hàng. Nhà khách hàng thứ 4 không để PC hay laptop ở nhà nên anh Vường dùng smartphone của mình để thực hiện cài đặt.

Tranh thủ trước nhà khách hàng thứ 5 có hàng cây, anh Vương thực hiện việc rã cáp. "Phải rã theo hình số 8 để khi kéo cáp không bị xoắn", anh Vương tiết lộ.

Nhân viên kỹ thuật phải cẩn thận vắt cáp qua dây treo chim mà người dân tự ý chăng. "Họ chiếm dụng không gian công cộng nhưng bắt mình phải tuân thủ theo yêu cầu cá nhân. Chúng tôi thường làm theo để tránh xích mích không đáng có", anh Huấn kể lại.

Chỗ mát hiếm hoi khi trèo cột diện giấc trưa.

Ngoài việc lắp dây mới, các anh cũng không quên kiểm tra các dây cũ để kịp thời điều chỉnh nếu phát hiện lỗi.

Kiểm tra tín hiệu trước khi lắp vào moderm khách hàng.