Chương trình Hiến máu “Tiếp nguồn sinh khí – lần thứ 57”

Sự kiện 26/09/2018

Chương trình Hiến máu “Tiếp nguồn sinh khí – lần thứ 57” đã diễn ra vào 8h00, ngày 05/03/2018 tại Tòa nhà FPT Tân Thuận 2, đường số 8, KCX Tân Thuận, Quận 7, Tp. HCM với sự tham gia đông đảo và nhiệt tình của anh chị em nhà cáo.

Đây là ngày hội hiến máu Nhân đạo đầu tiên của năm 2018, cũng là một trong những hoạt động cộng đồng của tháng 03 với chủ đề “Tiếp Nguồn Sinh Khí lần thứ 57”Tháng mà toàn thể Người FPT cùng nhau làm các hoạt động cộng đồng dù lớn hay nhỏ.

Với phương châm đó, các anh chị em nhà cáo đã đến tham gia hiến máu bằng tất cả tấm lòng thiện nguyện của mình nhằm mang lại những giọt máu quý giá có thể cứu giúp cho cộng đồng. Toàn bộ hoạt động Hiến máu diễn ta trong khuôn viên tầng trệt của tòa nhà. Các thiện nguyện viên nhà cáo sẽ nhận phiếu đăng ký hiến máu và điền thông tin cá nhân vào phiếu

Khu vực nhận phiếu đăng ký hiến máu.

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký thì các tình nguyện viên di chuyển sang khu vực khám sức khỏe để xem xét có dủ điều kiện hiến máu hay không và số lượng máu phải hiến là bao nhiêu. Trước ngày đi hiến máu các tình nguyện viên nhà cáo phải tuân thủ các quy định sau để đảm bảo chất lượng máu được hiến và sức khỏe cho người hiến máu. Không uống rượu, bia. Ngủ sớm trước 22h, Không uống sũa tươi và cafe trước khi hiến máu, nên ăn sáng nhẹ trước khi hiến máu.

Các thiện nguyện viên đang xếp hàng chờ khám sức khỏe trước khi lấy máu.

Y tá lấy số đo chiều cao, cân nặng và huyết áp của các tình nguyện viên.

Bác sĩ hỏi thăm tình trạng sức khỏe của một tình nguyện viên.

Các ứng sau khi được kiểm tra sức khỏe và đủ tiêu chuẩn hiến máu sẽ đến khu vực lấy máu để nhận têm và chờ đến lượt lấy máu. Trong lúc chờ đợi ứng viên sẽ được phục vụ trà đường trước khi lấy máu. Do có khá nhiều anh chị tham gia nên BTC đã dành ra 2 hai khu vực để các ứng viên lấy máu là trong sảnh tòa nhà và bên ngoài xe lấy máu lưu động. 

Một tình nguyện viên đang tiến hành lấy máu.

Sau khi hiến máu tình nguyện viên sẽ được phục vụ sữa tươi. Đồng thời, nhận quà tặng hiện vật như sữa, thuốc sắt theo lượng máu cho đi kèm một phiếu ăn và được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Hội Chữ Thập Đỏ thành phố cấp. Ngoài ra, tình nguyện viên sẽ được nhận lại số lượng máu đã hiến khi cần.

Tình nguyện viên nhận quà tại khu vực quà tặng.

Sau khi Hiến máu nếu bạn thấy xuất hiện bầm tím tại chỗ chích máu:

–  Hai ngày đầu sau hiến máu: Chườm lạnh tại chỗ.

–  Những ngày sau: Chườm nóng 2 – 4 lần/ ngày.

Lượng máu đã hiến sẽ được phục hồi nhanh sau 3 đến 5 ngày. “Hiến máu tình nguyện giúp cứu tính mạng người khác và làm cho cơ thể bạn khỏe mạnh hơn”. Cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng máu mới để bù đắp, do đó các thành phần trong máu được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật và tạo ra sự phấn chấn trong cơ thể, vì vậy nếu đủ điều kiện sức khỏe thì bạn đừng ngại đi hiến máu tình nguyện.

Ngọc Bích